Các dòng xe bán tải, SUV 7 chỗ máy dầu đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng và các phiên bản trang bị hệ dẫn động 4 bánh, hệ dẫn động 2 cầu 4x4 hay 4WD cũng dần phổ biến. Nhiều người lựa chọn phiên bản xe trang bị hên dẫn động này dù nhu cầu chỉ sử dụng để đi lại trong phố bởi lý do các phiên bản cao cấp đi kèm nhiều tính năng tiện nghi, trang bị an toàn hơn đều đi kèm hệ dẫn động 4 bánh. Đặc biệt là trên 2 chiếc xe điển hình đến từ Mỹ: Chevrolet Colorado và xe Chevrolet Trailblazer nhập khẩu.

gài cầu trên xe Colorado và TrailblazerGài cầu trên xe Colorado và Trailblazer

Gài cầu trên xe Chevrolet Colorado và Trailblazer

Ngoài 3 chế độ gài cầu: 1 cầu nhanh (2↑), 2 cầu nhanh (4↑), 4 cầu chậm (4↑) giống như các hãng xe khác thì trên 2 mẫu xe Colorado và Trailblazer còn có chế độ gài cầu trung gian N (sử dụng khi cứu hộ). Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và thao tác gài cầu dễ dàng cho xe:

Khi nào nên mua xe dẫn động 4 bánh

 • Nhu cầu sử dụng khi thường xuyên đi trên đường địa hình xấu như leo dốc, cát, bùn lầy, lội suối... - xe dẫn động 4 bánh sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các điều kiện đường này hơn
 • Xe thường xuyên phải tải nặng - xe dẫn động 4 bánh sẽ giúp bạn điều khiển xe dễ dàng và an toàn hơn khi tải nặng nhờ tăng độ bám đường trên 4 bánh xe

Với những điều kiện sử dụng như trên thì việc lựa chọn một chiếc xe gầm cao, dẫn động 4 bánh là phù hợp, giúp bạn linh động hơn trong quá trình sử dụng. 

Có thể bạn quan tâm:

>> Đánh giá chi tiết Chevrolet Colorado 2018

>> So sánh Chevrolet Trailblazer và Toyota Fortuner

1. Chuyển sang chế độ 1 cầu nhanh (2↑) thế nào?

Điều kiện sử dụng: Đường sá thuận lợi, ko trơn trượt, địa hình bằng phẳng...

 • Bước 1: Mở khóa điện
 • Bước 2: Xoay và giữ núm chuyển cầu về chế độ 1 cầu nhanh (2↑) (khoảng 3 đến 5s) khi đèn gài cầu màu vàng sáng đèn là thành công.

2. Chuyển sang chế độ 2 cầu nhanh (4↑) thế nào?

Điều kiện sử dụng: Khi đi vào đường trơn trượt, chở nhiều hàng hóa,.. cần sử dụng đến 2 cầu nhanh.

 • Bước 1: Mở khóa điện - hoặc xe đang di chuyển (tốc độ tối đa ko quá 120 km/h).
 • Bước 2: Xoay và giữ núm chuyển cầu về chế độ 2 cầu nhanh (4↑) (khoảng 3 đến 5s) khi đèn gài cầu màu vàng sáng đèn là thành công.

3. Chuyển sang chế độ 2 cầu chậm (4↓) thế nào?

Điều kiện sử dụng: Chỉ sử dụng khi phải đi vào đường lầy lội, gập ghềnh, sông suối... hoặc khi đi offroad (tốc độ chạy xe thấp). Lưu ý: Tốc độ tối đa cho phép ko quá 60km/h.

 • Bước 1: Mở khóa điện - hoặc xe đang di chuyển (tốc độ tối đa ko quá 5 km/h).
 • Bước 2: Xoay và giữ núm chuyển cầu về chế độ 2 cầu chậm (4↓) (khoảng 3 đến 5s) khi đèn gài cầu màu vàng sáng đèn là thành công.

4. Chuyển sang chế độ gài cầu trung gian (N) thế nào?

 • Bước 1: Mở khóa điện
 • Bước 2: Chuyển cần số về N
 • Bước 3: Xoay và giữ núm chuyển cầu về chế độ gài cầu trung gian (N) và đạp phanh, đợi khi đèn chuyển cầu màu vàng chuyển sang chế độ trung gian (N) (khoảng 15s) khi đèn gài cầu màu vàng sáng đèn là thành công.

Gài cầu cho Colorado và TrailblazerGài cầu trên Colorado và Trailblazer

Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp độc giả làm chủ chiếc xe của mình tốt hơn, có những hành trình trải nghiệm, khám phá những vùng đất mới với chiếc xe địa hình dẫn động 4 bánh của mình.

Chúc các bạn lái xe an toàn!