Trailblazer và chặng đường 100 năm phát triển dòng xe SUV của Chevrolet

xe Chevrolet Trailblazer hình thành phát triểnXe Chevrolet Trailblazer hoàn toàn mới, đánh dấu chặng đường phát triển dòng xe thể thao đa dụng SUV của đại gia xe Mỹ General Motors

Trailblazer là dòng xe bán chạy nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, SUV (Sport Utility Vehicle) khởi đầu một cách khiêm tốn vào năm 1935 khi Chevrolet ra mắt chiếc Suburban Carryall, mẫu xe 8 chỗ được xây dựng trên khung gầm xe tải thương mại có tải trọng nửa tấn.

Với mức giá khởi điểm chỉ 675 USD (không bao gồm tùy chọn máy sưởi và thanh cản sau), chiếc SUV đầu tiên trên thế giới khác xa những mẫu xe gia đình được trang bị đầy đủ tiện ích đang đóng góp chính vào tăng trưởng của toàn ngành hiện nay.

Với chiếc xe Trailblazer 2018 nhập khẩu, GM Việt Nam hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng trong nước những tính năng theo xu hướng toàn cầu. Sở thích của khách hàng tại Đông Nam Á cũng đang chuyển dần từ các mẫu xe con gầm thấp (sedan) sang SUV. Bằng chứng là doanh số dòng xe SUV tăng hơn 7% từ năm 2011, trong khi doanh số xe du lịch đã giảm 4% cũng trong khoảng thời gian trên.

bản đầu tiên của Trailblazer ra đời năm 1935 - SUburbanSuburban - Mẫu xe SUV đầu tiên mang thương hiệu Chevrolet ra đời năm 1935 

Chevrolet có vai trò rất lớn trong việc phổ biến mẫu xe thể thao đa dụng SUV. Mặc dù chiếc Suburban đã thay đổi theo thời gian nhưng nó vẫn là mẫu xe bền bỉ nhất ngành công nghiệp khi vẫn đang được sản xuất và bán ra, chủ yếu tại thị trường Bắc Mỹ. Đây là chiếc xe trong rất nhiều mẫu xe đã góp phần đưa Chevrolet trở thành một trong những thương hiệu SUV hàng đầu thế giới. Mẫu xe Trailblazer nhập khẩu hoàn toàn mới vào Việt Nam đã được xây dựng trên di sản đó.

Năm 2002, mẫu xe Trailblazer bắt đầu được Chevrolet sản xuất, nhưng tên gọi Trailblazer đã từng được giới thiệu từ năm 1999 cho một phiên bản cao cấp của một mẫu SUV khác của Chevrolet là Blazer, hay còn được gọi là S-10 Blazer. Đây là mẫu xe đạt được rất nhiều giải thưởng, nổi bật nhất phải kể đến danh hiệu “Mẫu xe tải của năm” vào năm 1995 do Motor Trend bình chọn, và “Mẫu xe tải của năm” cùng năm 1995 cho tạp chí Playboy bình chọn.

Tuy nhiên, cái tên Blazer chỉ thực sự xuất hiện bắt đầu từ mẫu K5 Blazer ra đời năm 1969 và được thay thế bởi mẫu Chevrolet Tahoe năm 1995. K5 Blazer là mẫu SUV cỡ lớn nhỏ gọn nhất của dòng Chevrolet C/K, mẫu xe K5 này được tích hợp khả năng off-road cùng một số tiện nghi cao cấp thời bấy giờ, có thể kể đến như điều hòa và hộp số tự động. Đến năm 1970, K5 Blazer đánh bại mọi đối thủ về doanh số.

Ngày nay, xe máy dầu Trailblazer được thừa hưởng hàng chục năm kinh nghiệm về SUV của Chevrolet để tạo nên một chiếc xe được vinh danh với nhiều giải thưởng đáng tự hào. Giống những mẫu xe tiền nhiệm, Trailblazer hoàn toàn mới cung cấp sức mạnh vượt trội, sở hữu khả năng chạy trên đường bằng và off-road đa dạng, thiết kế ngoại hình khỏe khoắn cùng không gian nội thất linh hoạt cho 7 hành khách và hàng hóa với nhiều vị trí để đồ thân thiện cho sử dụng gia đình, nhưng lại tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời sở hữu nhiều công nghệ giải trí và an toàn tiên tiến. 

Chevrolet Suburban đời 1968Chiếc xe Chevrolet Suburban đời 1968

Mặc dù thuật ngữ “SUV” không được sử dụng phổ biến cho đến tận cuối những năm 80 của thế kỷ trước nhưng mẫu xe Chevrolet Suburban Carryall đầu tiên từ năm 1935 đã có 3 hàng ghế cho 8 người và cửa sổ xung quanh, có điều lại chỉ có 2 cửa bên, không có 4 cửa như trên Trailblazer hiện nay. Phải đến tận năm 1973, sau 38 năm xuất hiện trên thị trường và trải qua 7 phiên bản nâng cấp, mẫu Suburban 4 cửa đầu tiền mới được cho ra mắt.

Mẫu xe Suburban 1935 khởi đầu thực sự chỉ là 1 chiếc xe tải có cabin làm toàn bộ từ thép, đâu đó dựa trên nguyên mẫu được yêu cầu sản xuất bởi Vệ binh quốc gia và Binh đoàn Bảo tồn Dân sự Hoa Kỳ. Nhưng mẫu xe này và cả những mẫu Blazer sau đó đã góp phần mở đường cho mẫu xe Trailblazer hoàn toàn mới và những mẫu xe khác để đưa Chevrolet trở thành thương hiệu xe SUV Mỹ tiêu biểu ngày nay.

Xem thêm: giá xe Chevrolet Trailblazer 2018